Năm 2021 : 1.567

BÀI VIẾT SỐ 2 THÁNG 4 NĂM 2021

Virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan khi dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp chứa virus xâm nhập cơ thể chúng ta từ mắt, mũi, họng qua giọt bắn khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua bàn tay chạm vào những vật dụng trung gian chứa virus rồi đưa lên mặt. Vì vậy, “Bàn tay không an toàn” cũng chính là “công cụ” phổ biến nhất khiến virus lây lan từ người này sang người khác. Do đó, chặn đứng con đường virus xâm nhập vào cơ thể bằng việc rửa tay thường xuyên và sạch sẽ là hết sức quan trọng.

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VẠN NINH

BÀI VIẾT SỐ 2 THÁNG 4 NĂM 2021

RỬA TAY ĐÚNG CÁCH LÀ BIỆN PHÁP HÀNG ĐẦU NGỪA COVID-19

Mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc, với những đồ vật có nguy cơ chứa các tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn, nấm…) mà không hề hay biết như tay nắm cửa, nút điều khiển thang máy, công tắc đèn hoặc bắt tay người khác… Bàn tay thường cũng là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều với dịch tiết cơ thể. Virus gây bệnh có thể theo dịch tiết lan rộng ngoài cộng đồng khi chúng ta vô tình đưa tay lên mắt, mũi, miệng hay chạm vào người hoặc vật khác.

Trong tình hình đại dịch hoành hành trên toàn thế giới như hiện nay, một trong những biện pháp đơn giản, kinh tế, dễ thực hiện, nhưng lại rất quan trọng và hiệu quả để phòng tránh virus lây lan là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn, hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. WHO khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước rửa tay… có thể giảm được 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp.

Ngoài ra rửa tay đúng thời điểm là một trong những cách đơn giản để tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Chúng ta nên rửa tay bất cứ lúc nào thấy tay bẩn. Tuy nhiên, để loại bỏ được hoàn toàn virus, vi khuẩn bám trên tay, chúng ta cần rửa tay đúng cách theo 6 bước đơn giản: Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước. Cho xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều; Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại; Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón, móng tay trong vòng ít nhất 20 giây; Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia; Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại; Tráng sạch tay dưới vòi nước. Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng 1 lần.

Nhận thức được tầm quan trọng của rửa tay đúng cách là biện pháp hàng đầu ngừa COVID-19. Trường Mầm non Vạn Thạnh đã chỉ đạo cho giáo viên thường xuyên cho các cháu rửa tay bằng xà phòng và lồng ghép vào các hoạt động hằng ngày của trẻ. Giúp trẻ có thói quen và kỹ năng rửa tay hằng ngày khi ở lớp cũng như khi ở nhà.

BBT. MN VANTHANH